Mách nước chọn cốm non mùa thu, thơm và dẻo

( Eva) – Mỗi độ thu về như mấy ngày nay, nhà mình lúc nào cũng có gói cốm xanh thơm dẻo. Ăn cốm xanh non với chuối là món ăn ưa thích của 2 đứa trẻ nhà mình.

 

Nếu như 2 em bé nhà mình (một bé lên 8, một bé lên 5 tuổi) không thích ăn cốm đến thế thì chắc chắn giờ đây mình vẫn còn khá mù mầu về cách chọn mua cũng như bảo quản cốm mỗi khi thu về. Thi thoảng, để đổi món cho 2 con thân yêu, mình lại cặm cụi dành cả ngày cuối tuần ngồi làm món chả cốm, khi thì làm vài bát chè cốm, khi thì làm xôi cốm. Những món ăn thanh thanh, thơm dẻo này nhà mình ai cũng đều thích ăn và suýt xoa khen ngon.

Mấy năm trước, khi chưa biết cách chọn cốm, mình toàn mua phải những gói cốm già, thậm chí có những gói đã có màu ngả vàng. Điều này là do cái tội vì lười biếng lao xe lên vỉa hè để ngồi lật xem cốm thì mình cứ ngồi trên xe ra hiệu cho cô bán hàng lấy 2-3 gói cốm. Thế là mình lại tiện lợi lao xe đi. Khi ăn chúng đúng là không dẻo lắm và cũng không thơm như cốm non. Tuy nhiên, những đứa trẻ nhà mình thì vẫn “đánh đâu hết đấy” vì có vẻ chúng thấy “lạ miệng” khi được thưởng thức đặc sản theo mùa rất đỗi bình dị này.

Cho đến khi, hầu như ngày nào khi vào mùa thu mình cũng đều dừng chân mua cốm cho các con trên đường đi làm thì mình đã tự có thêm chút kinh nghiệm khi chọn cốm non đấy. Xin chia sẻ với các mẹ chút kinh nghiệm ít ỏi khi chọn đặc sản mùa thu Hà Nội nhé vì bây giờ đang bắt đầu mùa cốm rồi.

Mách nước chọn cốm non mùa thu, thơm và dẻo, Bếp Eva,

Màu sắc hạt cốm:

Để chọn được những hạt cốm thơm ngon, đầu tiên mình rất chú ý đến màu sắc của từng hạt cốm này. Nếu là cốm non, chúng sẽ thường có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng đâu nhé!

Hình dáng cốm:

Những hạt cốm thường được làm bằng nếp hoa vàng thì ngon nhất rồi, không có gì phải bàn cãi nữa. Nhưng hiện nay để tăng năng suất cho ruộng cốm nên chắc người nông dân không còn trồng những loại cốm ngon ấy nữa. Vì thế, bạn chỉ cần chú ý chọn những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc nhưng mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ vào chúng, bạn vẫn sẽ thấy hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát.

Thời điểm mua cốm:

Khi mua cốm, bạn nhất thiết phải mua vào buổi sáng vì những loại cốm bán vào buổi sáng mới thường là những loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng. Ngược lại, nếu mua cốm vào buổi chiều thường là loại cốm cũ đã bán từ sáng còn sót lại, hương vị sẽ không thể thơm và ngon bằng cốm buổi sáng.

Bảo quản cốm:

Mách nước chọn cốm non mùa thu, thơm và dẻo, Bếp Eva,

– Vì cốm có rất nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn… nên nếu bạn mua nhiều loại cốm khác nhau thì nên để chúng riêng từng gói. Tuyệt đối không nên để hòa chung các loại cốm với nhau vì mỗi loại cốm có mùi vị rất khác nhau.

– Luôn chú ý bảo quản cốm đã mua về ở nơi khô ráo để tránh nguy cơ cốm bị ẩm ướt làm hỏng hương vị tuyệt vời của cốm.

– Không lưu trữ cốm quá lâu trong nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh vì điều này có thể làm cốm cứng hơn, bớt thơm tho hơn. Chỉ nên mua cốm để ăn ngày nào hết ngày ấy.

%d người thích bài này: